[K2 for SharePoint] – Configuration Checklist

สวัสดีครับ ช่วงที่ผ่านมาได้มีโอกาส configure K2 for SharePoint 2013 แบบจริงจัง (คือ ปกติไม่จริงจัง ใช่ไหม = =’) และพบปัญหาในการทำค่อนข้างเยอะ เพราะ step ในการ configure ส่วน SharePoint ที่ต้องทำเยอะจนจำไม่ไหว เลยอยากจด step คร่าวๆ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจ อยากลอง หรือโดนบังคับให้ทำ (ซึ่งคิดว่า กลุ่มหลังสุดน่าจะเยอะกว่า 555) และเผื่อกันลืม (จริงๆ สาเหตุที่เขียนน่าจะเป็นอันหลังนี่แหละ)

 

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า (ข้างบนยาวๆ นี่ไม่ใช่รึ??) การ configure K2 for SharePoint 2013 จะต่างกับ K2 for SharePoint 2010 ค่อนข้างเยอะ อย่างแรกคือ ไม่จำเป็นที่จะต้องไปลง program K2 for SharePoint ที่เครื่อง SharePoint อีกต่อไป สิ่งที่ต้องทำก็คือ ลง K2 for SharePoint ที่เครื่อง K2 และไป run โปรแกรม Application Deployment บนเครื่อง SharePoint App อย่างที่สองคือ ไม่ support SharePoint foundation แล้ว (เพราะ Microsoft ไม่ได้เปิดให้ 3rd party tool เข้าไป connect) แต่ถ้าใช้เป็น SharePoint 2010 site บน SharePoint 2013 ก็ยังจะสามารถใช้ feature บางส่วนของ K2 for SharePoint ได้

 

มาเริ่มกันที่ส่วนแรก ก่อนที่จะ configure User ที่จะใช้ run Application Deployment ต้องเตรียม permission ตามด้านล่าง

 • Local Administrator บน SharePoint Server
 • K2 Administrator (ให้สิทธิ์ Admin บน Server Rights ของ K2)
 • Site Collection Administrator บน App Catalog Site Collection
 • db_owner บน database SharePoint_Config
 • SharePoint Shell Access role (grant role SharePoint Shell Access ให้ user ดูวิธีได้ตามนี้ https://technet.microsoft.com/en-us/library/ff607596(v=office.15).aspx)
 • User ที่ใช้ run ต้องไม่เป็น SharePoint Service Account หรือเป็น Application pool account ของ SharePoint site ใดๆ

 

SharePoint Service ที่ต้องใช้สำหรับการทำ Application Deployment

App deployment

 • App Management Service
 • Subscription Setting Service
 • User Profile Service

สำหรับ App Management Service และ Subscription Setting Service สามารถทำตาม step ใน link นี้ได้เลย https://technet.microsoft.com/en-us/library/fp161234(v=office.15).aspx  *บางคนที่คุ้นเคยกับ help ของ Microsoft ปกติจะมีวิธีทำมาให้ 2 แบบคือ ผ่าน UI หรือ command แต่สำหรับ article นี้ ส่วนที่ใช้ power shell command จะต้อง run นะครับ ไม่มี UI มาให้ ดังนั้นห้ามข้าม step ครับ

สิ่งที่จะเป็นคำถามแรกหลังจากเปิดหน้านี้คือ DNS กับ CNAME ถ้าเรามี permission สำหรับสร้าง DNS ก็จะสบายหน่อย แต่ถ้าไม่มีสิ่งที่ทำได้คือ ให้ fix ชื่อ ของ application ที่จะใช้ไว้ใน host file ของ SharePoint server ก่อน เพื่อให้สามารถ configure ได้ ซึ่งสิ่งที่เราต้องรู้ใน step นี้ 2 อย่างคือ domain name และ prefix

Domain name แนะนำให้ใช้ชื่อเดียวกับ domain ที่เราอยู่ ส่วน Prefix จะเป็นอะไรก็ได้ แต่ถ้าให้ดูง่ายก็ควรจะเป็น Apps นำหน้า และใส่ environment ตามหลัง เช่น AppsDev (แต่ถ้าเป็น production อาจจะใช้ Apps เลยก็ได้) ในส่วนนี้ถ้าเราต้องใส่ url ใน host file ไว้ก่อน ให้ใส่เป็น -K2Test ไว้ด้วย เพราะตัว Application Deployment จะพยายาม ping ชื่อ App ที่เป็น -K2Test เพื่อทดสอบว่า DNS set ไว้ถูกต้องหรือไม่ แต่หลังจาก configure เสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังไงก็ต้อง set DNS นะครับ เพราะตอนสร้าง App ใช้จริงๆ SharePoint จะสร้างเป็น url Prefix + Generate ID + Domain Name ซึ่งไม่สามารถเดาได้ว่า url จะเป็นชื่ออะไรครับ

Host Fix

ตัวอย่างการ fix ใน host

  สำหรับ User Profile Service สามารถทำตาม step ใน link นี้ https://technet.microsoft.com/en-us/library/ee721049(v=office.15).aspx  *ทำถึง Phase 2 – Create a synchronization connection to a directory service ก็พอ จากนั้นให้ grant permission ให้ user ที่จะเอาไป run Application Deployment เป็น Full Control ใน User Profile Service 

 

Check list

 • ลง K2 for SharePoint บนเครื่อง K2 โดยใช้ K2 service account
 • ตรวจสอบ Service ของ SharePoint ที่เปิดว่า เปิดครบหรือไม่
 • Create app catalog บน SharePoint และ grant Contribute permission ให้ user ที่จะ deploy
 • run Application Deployment ในเครื่อง SharePoint โดย login ไปด้วย user ที่เรา set permission ไว้ด้านบน (ใช้ K2 service account และ grant สิทธิให้ตามด้านบนก็ได้ แต่เหมือนเคยอ่านเจอว่า ควรจะแยกให้เป็น user อีกอันไปเลย) สามารถดู step โดยละเอียดได้ที่นี่ http://help.k2.com/onlinehelp/K2ForSharePoint/ICG/4.6.11/default.htm#Install_Topics/OnPrem/On-Premises_Installation.htm%3FTocPath%3DInstall%7CSharePoint%25202013%2520(On-Prem)%2520Installation%7C_____0
 • สร้าง site ใหม่สำหรับทดสอบ และลองหา K2 for SharePoint app จาก App catalog และกด Add เข้า site

 

หลังจากผ่าน step มามากมาย เราก็จะได้เห็นหน้านี้จนได้ T^T

K2 for SharePoint

 

หวังว่า จะเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องทำนะครับ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนครับ

Advertisements

One thought on “[K2 for SharePoint] – Configuration Checklist

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s