K2 Operation Insight using Power BI

สวัสดีครับปีใหม่ครับ ชาว K2 ทุกท่านครับ ในปี 2019 นี้ K2 Ranger เราก็มี บทความมาอัปเดทกันเหมือนเช่นเคยครับ

ในปีที่ผ่านมา กระแสของการนำ Data มาใช้ในองค์กรก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ ที่ เริ่มพูดถึง IoT, Big Data, AI กันอย่างแพรหลาย ซึ่งจากข้อมูลเหล่านั้นเราสามารถนำไปต่อยอดได้มากเลยเลยครับ

คราวนี้ถ้าเราลองกลับมาดูในองค์กรของเราที่ใช้งาน K2 อยู่ เจ้า K2 เองก็ผลิตข้อมูล ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำงานให้กับแต่ละองค์กรเองไม่ใช่น้อยเลย ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นเราเรียกมันว่า Operation Insight หรือข้อมูลเชิงลึกของกระบวนการต่างๆในองค์กรเรานั่นเอง

หากจำกันได้ ตอนที่ภัทรแนะนำ K2 Workspace ที่เป็น feature ใหม่ของ K2 (ตอนนี้เก่าแล้ว) จะมีเรื่องเกี่ยวกับ Operation Insight เช่นเดียวกัน  (ถ้าจำไม่ได้ลองดูวีดีโอด้านล่างครับ)


คราวนี้ หลายๆ คนก็อาจจะมีคำถามว่าแล้วถ้าเราอยากได้ ข้อมูลไปใช้กับ BI Tool ตัวอื่นๆ หละ จะทำยังไงได้บ้าง วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันครับ

จริงๆ แล้วถ้าใครติดตาม K2 มานาน จะพบว่า K2 เอง มีความสามารถในการให้บริการข้อมูลกับ report builder / BI Tools อื่นๆ มานานแล้ว ในรูปแบบของ XML, Atom, JSON ผ่าน RESTFul services สิ่งที่มีการปรับเปลี่ยนใน K2 Five ตั้งแต่ release แรก คือจะมีการให้ บริการผ่าน OData ด้วยซึ่งก็เป็นมาตรฐานการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมาก และด้วยความที่เราเป็น Microsoft Partner ที่มี BI Tool อย่าง Power BI เราจึงมี Power BI template ที่ รองรับการเชื่อมโยงข้อมูลจาก K2 Server ผ่าน K2 SmartObject OData API ทำให้เราได้เห็นตัวอย่างการเชื่อมต่อข้อมูลเกี่ยวกับ Operation Insight ของ K2 ไปไว้ใน BI Tool อื่นๆ

K2 Report
ภาพ K2 Operation Insight Report ที่มากับ K2 Workspace

วิธีการก็ง่ายๆ ครับ เริ่มจาก

1 เปิด SmartObject OData API

K2 Report -02

 

2 ดาวน์โหลด Power BI Template ใน Download Section ( << คลิกที่เว็บลิงค์นี้ครับ) แตกไฟล์ให้เรียบร้อย เราจะเห็น ไฟล์ชื่อ “K2 Process Analytics.pbit”

K2 Report -03  3 เปิดไฟล์ “K2 Process Analytics.pbit” จะมี Dialogue box ให้เราใส่ OData URL ของ K2 ซึ่งเราจะเห็นในข้อที่ 1 แล้ว

K2 Report -05

4 หลักจากกดปุ่ม Load ตัวโปรแกรม PowerBI ก็จะให้เรา ใส่ User Name กับ Password ตอนนี้ให้เลือกแบบ Basic ไปก่อนUntitled

5 ถ้าไม่ติดขัดเรื่อง Authenticate ก็จะได้ K2 Operation Insight บน Power BI หน้าตาประมาณนี้ สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบครับ

K2 Report -07

เป็นอย่างไรบ้างครับ ไม่ยากเลยสำหรับการนำข้อมูล Operation Insight ที่ K2 เก็บรวบรวมมาให้มาแสดงผลบน Power BI 🙂

สำหรับตอนหน้า เราจะมาพูดถึง SmartObject OData API กับ เครื่องมืออื่นๆ กันบ้าง ครับ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามไปยังช่องทางต่างๆ ของเราได้ตลอดครับ ไม่ว่าจะเป็น Facebook : K2 Thailand, Line : K2TechnicalRock หรือ ส่งเมล์มาที่ narapat at k2.com ก็ได้เช่นเดียวกันครับ

สวัสดีปีใหม่ครับผม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s